ครม.ไฟเขียวเข้ม'สิงห์บิ๊กไบค์' แยกสอบใบขับขี่จยย.ทั่วไป

1860 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)วิทยาเขตชุมพรเขตอุดมศักดิ์ จ.ชุมพร พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ว่า ครม.เห็นชอบปรับปรุงแก้ไขร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข ในการขอและการออกใบอนุญาตขับรถ และการขอ ต่ออายุและการอนุญาตให้ต่ออายุใบอนุญาตขับรถ ปี2548 เนื่องจากรัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องการแก้ไขปัญหา ลดจำนวนปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน ฉะนั้นทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์จะต้องมีการควบคุมให้ผู้ที่จะใช้รถมีความพร้อม โดยมีการปรับปรุงแก้ไขในบางเรื่อง ให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น เช่น ใบรับรองแพทย์ที่จะนำมาใช้ประกอบการขอหรือการต่อใบอนุญาตขับรถ จะต้องแสดงว่าผู้ที่จะขอ นอกจากไม่มีโรคประจำตัวแล้ว จะต้องไม่มีโรคที่จะเป็นอันตรายต่อการขับรถ เช่น อาการทางประสาท หรือระบบการได้ยิน รวมถึงการมองเห็น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุต่อไป

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ส่วนผู้ที่ประสงค์จะขับรถจักรยานยนต์ที่มีกำลังสูง หรือบิ๊กไบค์ ต้องมีการผ่านการฝึกอบรมและทดสอบการขับรถด้วย ขณะเดียวกันจะมีการแยกใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ทั่วไป และรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ อย่างไรก็ตาม ห้ามแรงานต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาทำงานในประเทศไทยชั่วคราวเป็นกรณีพิเศษ ห้ามขับรถยนต์ส่วนบุคคล.

... อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/politics/661795

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้